03 886 85 886

Ý tưởng hoàn hảo cho lễ hội Halloween mới lạ độc đáo

 

Halloween là lễ hội thường niên được diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, những lễ hội này tưởng niệm vấn đề gì? Tại sao người tham gia phải hóa trang và ăn mặc thật kinh dị?

Từ “ Halloween” được tạo ra khi kết hợp hai từ Hallows Eve có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo có ý nghĩa là ngày thánh hóa hay ngày lễ các thánh diễn ra vào ngày đầu tháng 11 nhằm cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

Mặt khác có một vài tài liệu cho rằng lễ hội halloween được kỷ niệm vào ngày 31 tháng 10 tức ngày cuối cùng của mùa hè với mong ý nghĩa chào mừng năm mới.

Các tập tục kỳ lạ nhưng cần thiết cho ngày lễ hội Halloween

Trang trí lồng đèn

Đối với người phương tây ngày lễ này không thể thiếu bí ngô cũng như ngày lễ tạ ơn không thể thiếu gà tây.

Các gương mặt kỳ dị, độc đáo được đục đẽo trên quả bí ngô luôn làm cho bọn trẻ con yêu thích, cười nói vui vẻ chứ không hệ sợ sệt.

lễ hội halloween ở sài gòn

Tập tục dùng bí ngô làm lòng đèn bắt nguồn từ câu chuyện của một anh chàng tên Jack đã hai lần chơi khăm ma quỷ và bắt chúng phải hứa không bao giờ được bắt linh hồn anh.

Khi Jack chết anh không được lên thiên đường vì không phải người tốt còn ma quỷ thì giữ lời hứa không bắt linh hồn anh xuống địa ngục nên anh ta cứ lang thang khắp nơi không có chỗ nương náu. 

May mắn ma quỷ đã cho Jack một hòn than để soi sáng trong đêm tối. Rồi anh chàng bỏ hòn than vào trong một củ cải khoét rỗng đi khắp nơi. Kể từ đó người ta gọi hồn ma Jack là “Jack-o’-lantern”

Cứ theo tập tục này người Ireland và scotland làm lòng đèn bằng củ cải và khoai tây. Còn người Anh thì làm bằng củ cải đường. Họ treo hoặc đặt lòng đèn ở ngưỡng cửa để xua đuổi hồn ma của Jack.

Đến sau này khi người Anh đi cư sang Mỹ họ nhận ra ở đây có bí ngô một nông sản trồng rất nhiều tại Mỹ, dễ đục đẽo hơn rồi tạo được nhiều hình thù độc đáo hơn nên họ dùng bí ngô làm lồng đèn.

Lồng đèn bằng bí ngô cũng to đẹp hơn và để trang trí được trong 2 tuần, thậm chí lâu hơn nữa.

Tập tục làm lồng đèn bí ngô còn duy trì đến ngày nay ở những nước phương tây thu hút cả người lớn lẫn trẻ em thỏa sức sáng tạo ra nhiều kiểu đèn lồng đẹp mắt và kỳ dị.

Lễ hội hóa trang trong dịp lễ hội Halloween

Hóa trang thành các nhân vật theo các xu hướng thiện – ác, chiến binh, các nhân vật sát nhân kinh dị thường là phần được các thanh niên và người lớn yêu thích hơn trẻ em.

Với những phong cách hóa trang độc đáo các nhân vật tham gia trò chơi truyền thống Trick Or Treat. Những người này sẽ hóa trang trong những bị trang phục theo chủ đề ma quỷ và cầm lồng đèn đi tới từng nhà gõ cửa.

Đúng như tên trò chơi, sẽ gồm hai phần “Trick” tức đánh lừa với những trò chơi tinh ma, nghịch ngợm như lũ quỷ nhỏ và “Treat” tức là tiếp đón, đối xử của chủ nhà bằng cách cho kẹo và trái cây.

lễ hội halloween ở sài gòn 7

Mỗi một năm sẽ có những xu hướng hóa trang mới lạ mang ảnh hưởng từ các nhân vật nổi trội trên phim ảnh hay mạng xã hội. Để tạo cho bản thân một phong cách hóa thân độc đáo người tham gia phải tìm hiểu trước nhân vật mà bản thân muốn trở thành, hóa trang như thế nào? chuẩn bị trang phục ra sao? Bận rộn nhưng rất vui vì bạn sẽ là trung tập của mọi ánh nhìn trong buổi tiệc.

Ngoài cách thuê trang phục cũng có nhiều bạn trẻ tự chuẩn bị cho mình những bộ trang phục độc đáo từ các chất liệu tự có như vải cũ, thùng carton, chai nhựa,….

Nếu người lớn khi tham gia lễ hội hóa trang bằng cách hóa thân thành những hình tượng rùng rợn, ghê sợ,kinh dị thì với trẻ nhỏ thì các hình tượng muốn hóa thân thường là siêu anh hùng, các vị thần, các loài động vật hay công chúa, hoàng tử.

lễ hội halloween ở sài gòn 6

Như vậy chúng ta đã có đủ các thứ cơ bản nhất để tham gia lễ hội hóa trang halloween

Các trò chơi đặc trưng phong cách lễ hội Halloween

Trick – or – Treat

Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

lễ hội halloween ở sài gòn 5

Trò chơi “Trick Or Treat”. “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm, “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm.

Gõ cửa và nói “trick or treat.” Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Đớp táo

Khi người Celtic bị người La Mã đánh chiếm, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Pomona. Vị thần này thường “ẩn náu” trong giỏ hoa quả.

Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh, do đó nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain.

lễ hội halloween ở sài gòn 4

Có rất nhiều hình thức chơi liên quan đến táo trong đêm Halloween, phổ biến nhất là hình thức thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu,…

Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không phải là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

Một trò chơi khác cũng rất phổ biến, người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng.

Người chơi sẽ phải ăn chúng mà không dùng đến hai tay, trong khi đó những người còn lại giữ cố định sợi dây, đây là một trò chơi mà chắc chắn sẽ làm mặt bạn dính bẩn, nhưng bù lại là cực kì vui.

Một vài trò chơi khác trong lễ Halloween mang tính chất bói toán.Một trò chơi xuất xứ từ Ireland, người bị bịt mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa.

Đĩa sẽ bị xáo trộn và người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên chỉ là bói cho vui mà thôi!

Thậm chí trong dịp halloween nhiều người phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện.

Ngoài ra vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị. Nhà ma cũng là địa điểm hấp dẫn cho nhiều người.

Các địa điểm vui chơi lễ hội Halloween tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Phố Tây Bùi Viện

Tất nhiên phải là phố Bùi Viện tại Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh vì ở đây tập trung nhiều du khách nước ngoài nên các hoạt động mang tính chất hướng ngoại như Halloween thì rất phù hợp.

Ở đây có rất nhiều khách du lịch nước ngoài nên dịp Halloween, nơi đây được trang hoàng lộng lẫy và có những hoạt động thú vị không nơi đâu sánh bằng. Vào lễ hội Halloween, bạn sẽ thấy những “thây ma sống” đi lại ngay giữa đường phố.

Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội được hóa trang hay vẽ các mặt nạ độc đáo lên mặt mà chỉ có dịp này bạn mới được thoải mái trải nghiệm.

lễ hội halloween ở sài gòn 3

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nếu bạn muốn hòa mình cùng nhiều bạn trẻ khác thì phố đi bộ nguyễn huệ là một địa điểm tuyệt vời, nơi đây cũng được trang trí khá bắt mắt với phong cách “lễ hội ma”,

Các quán cafe cũng rất hưởng ứng lễ hội với lối trang trí thêm bí ngô, zombie…khá ấn tượng.

Đây là một địa điểm vui chơi Halloween hoàn toàn không mất phí mà vẫn cực kì thú vị dành cho các bạn ở Sài Gòn đang thắc mắc câu hỏi đi chơi đâu mùa Halloween này.

lễ hội halloween ở sài gòn 2

Làng bí ngô ở Aeon Mall Bình Tân

Vào dịp Halloween, trung tâm thương mại Aeon Mall ở quận Bình Tân nổi bật với một ngôi làng bí rất rực rỡ và độc đáo. Những quả bí ngô rực sáng trong đêm tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho khu trung tâm thương mại này.

Các gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn đây làm điểm đến cho con em mình vào dịp Halloween với các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng cùng những bữa tiệc BBQ hấp dẫn.

lễ hội halloween ở tphcm

Khung cảnh quá tuyệt vời cho bạn cùng bạn bè có những bức ảnh tuyệt vời đầy ma mị.

Công viên văn hóa Đầm Sen Quận 11

Địa chỉ: số 03 Hòa Bình, P.13, Quận 11

Nơi đây luôn là điểm vui chơi, giải trí lý tưởng cho các nhóm bạn bè hoặc gia đình vào bất cứ dịp lễ hội nào. Đến đây vào dịp Halloween, bạn sẽ được hòa vào không khí các trò chơi sôi động, những màn hóa trang đặc sắc.

Không gian trang trí theo phong cách kì bí cùng khu ẩm thực hoạt động suốt đêm độc đáo cùng rất nhiều hoạt động thú vị khác đang chờ đợi các bạn đến khám phá.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Crescent Mall ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng là một địa điểm “hot” cho dịp lễ Halloween của người dân Sài Gòn và khách du lịch.

Các hoạt động thú vị nhất ở đây vào dịp này bao gồm hóa trang với những đồ dùng như râu, nón, mặt nạ, đầu lâu, những bộ xương di động…hay gắn đuôi lửa, vẽ mặt nạ, lễ cắn táo…

Cũng tại đây thời gian này sẽ có một Fashion Show vô cùng hấp dẫn.

Hi vọng những gợi ý địa điểm vui chơi Halloween ở Sài Gòn trên sẽ giúp bạn quyết định được một điểm đến phù hợp cho lễ hội Halloween sắp tới.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

lễ hội halloween ở tphcm

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Quý khách nếu có nhu cầu muốn tự tổ chức sự kiện và cần mua hoặc thuê vật kiệu sự kiện vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin

thông tin liên hệ công ty tổ chức lễ hội halloween

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi