03 886 85 886

Lễ Giáng sinh và những câu chuyện không phải ai cũng biết.

Hằng năm, cứ đến giữa đông, trong tiết trời tháng 11 se se lạnh, những góc phố – con đường bắt đầu khoác lên mình lớp áo mới lộng lẫy và kiêu sa. Không khó để chúng ta nhìn thấy những cây thông Noel được trang hoàng lấp lánh, lung linh ánh đèn. Và cũng không khó để chúng ta bắt gặp những mô hình hang đá với hình tượng một gia đình hạnh phúc, an lành. Tiếng nhạc Giáng sinh hòa lẫn với tiếng chuông Giáo đường vang lên từng nhịp như nhắc cho tất cả mọi người biết rằng Giáng sinh đã cận kề.

Tại sao lại có Giáng sinh? Tại sao lại có cây thông Noel, ông già Noel? Những câu chuyện bí ẩn gì đằng sau hình tượng gia đình trong hang đá ấy? …. Hãy cùng Saigon Entertainment & Event khám phá nhé!

LỄ GIÁNG SINH

Lễ Giáng sinh – trong tiếng Anh gọi là Christmas, nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ hay ngày Giáng sinh của Chúa Jesus.

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12. Nhưng theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm nên Noel thường được mừng từ tối ngày 24/12. Ngày 25/12 được gọi là “Lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “Lễ vọng”.

Nguyên thủy, Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Đến bây giờ, Lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel và cây thông Noel.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hòa bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh tật, già yếu.

Giáng sinh 2019 an lành

ÔNG GIÀ NOEL (THÁNH NICHOLAS)

Ông già Noel là vị quan thầy bảo hộ cho trẻ em. Ở Anh người ta gọi ông là Father Christmas hay Santa Claus. Ông tên thật là Saint Nicholas, sinh ra tại Patara trong vùng Tiểu Á vào khoảng năm 250 và 270, ông là một vị Giám mục tại Myre vào thế kỷ thứ 4 và là một trong những vị thánh rất được quần chúng ái mộ tại Hy Lạp và Giáo hội La Tinh. Cuộc đời và hành động của ông bao trùm đầy những huyền thoại. Thánh Nicholas là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xin-li, nước Hy Lạp, nước Nga và tất nhiên Thánh cũng là người bảo trợ của trẻ em.

Từ thế kỷ thứ XII, người ta kể rằng Thánh Nicholas hoá trang, đi từ nhà này sang nhà khác trong những đêm mồng 5 và mồng 6 tháng 12 để hỏi những đứa bé xem chúng có ngoan ngoãn hay không. Những đứa trẻ ngoan sẽ được ông cho quà, kẹo bánh còn những đứa bé ngỗ nghịch khó dạy thì sẽ bị phạt bởi cộng sự đi cùng ông. Trong đêm ông đến, trước khi lên giường ngủ trẻ con để đôi giầy của chúng trước lò sưởi. Chúng cũng đặt cạnh đôi giầy một củ cà rốt, đồ ngọt cho con lừa của ông và một ly rượu để vị thánh sưởi ấm.

Năm 1821 một mục sư Mỹ, Clement Clarke Moore viết một chuyện kể về Noel cho trẻ em trong đó một nhân vật đáng yêu xuất hiện, ông già Noel, trên chiếc xe trượt tuyết kéo bởi 8 con tuần lộc. Vị mục sư này đã tạo cho ông già Noel vẻ mũm mĩm, vui cười. Ông cũng thay chiếc mũ giám mục của Thánh Nicolas bằng chiếc mũ chùm đầu, chiếc gậy quyền giám mục bằng kẹo đại mạch. Chú lừa được thay bằng 8 con tuần lộc năng động. Ông già Noel rất vui nhộn, béo tốt tượng trưng cho lòng đại lượng và các loại thức ăn bổ dưỡng. Ông luôn mặc quần áo đỏ tượng trưng cho sự nồng nhiệt và chân thành.

Hình tượng ông già Noel huyền thoại là tất cả những gì đã tạo nên biểu tượng của nhân vật Thánh Nicolas: một bộ râu dài trắng xoá, chiếc mũ giám mục trở thành chiếc mũ trùm đầu bằng lông, một chiếc áo choàng đỏ. Ông già Noel di chuyển bằng một chiếc xe trượt tuyết kéo bởi những con tuần lộc, ông thánh Nicolas di chuyển trên lưng một con lừa. Cũng bởi lý do này mà tại một số vùng của nước Pháp, trẻ em thường đặt dưới gốc cây sapin Noel một ly rượu cho ông già Noel và một củ cà rốt cho con lừa của ông.

Ông già Noel cưỡi tuần lộc đi phát quà cho trẻ em

TỤC TẶNG QUÀ GIÁNG SINH

Tặng quà là một tục lệ rất quan trọng của Lễ Giáng Sinh. Tập tục này dường như bắt nguồn từ thói quen của người La Mã xưa hay tặng quà vào những lễ hội mùa đông hay Tết dương lịch. Theo truyền thuyết Kinh Thánh, sau khi Chúa Hài Đồng ra đời được 12 ngày thì ba Vua mang lễ vật đến dâng. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của ngài, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của ngài và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh ngài bị đóng đinh trên cây thánh giá.

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài Đồng. Những người chăn cừu tặng ngài hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Chính vì thế mà đêm Giáng Sinh, ông già Noel sẽ là người đi phát quà. Trên vai ông bao giờ cũng có một cái túi khổng lồ dựng đầy đồ chơi và quà bánh cho thiếu nhi. Khi bọn trẻ đã ngủ, ông sẽ tụt ống khói vào nhà bỏ quà vào những chiếc tất chúng treo sẵn ở đầu giường kèm theo lời chúc Giáng Sinh vui tươi.

Tặng quà là một trong những văn hóa độc đáo của Lễ Giáng sinh

CÂY THÔNG NOEL

Việc sử dụng cây thông như vật trang trí cho Lễ Giáng sinh là một phong tục truyền thống. Truyền thuyết kể rằng vào một đêm Noel, thánh Bô-ni-fa-ci-ô đang đi trong rừng thì bắt gặp cảnh tượng một lễ hiến sinh. Cực kì phẫn nộ, thánh giật lấy một cái rìu của những người ngoại đạo và bổ mạnh vào thân một cây sồi thiêng. Sau nhát chặt, một cơn cuồng phong đã quật đổ cây sồi. Run sợ trước biểu hiện sự trừng phạt của Chúa, những người ngoại đạo đã xin gia nhập đạo Cơ đốc ngay tại khu rừng này.

Những người mới gia nhập Cơ đốc giáo nhận thấy một thông nhỏ mọc lên từ gốc của cây sồi bị chặt. Theo phong tục của người ngoại đạo, họ thường dùng thông xanh làm biểu tượng cho sự sống vĩnh hằng và lúc này họ quyết định dùng nó như là biểu tượng của Chúa Jesus muôn đời. Trải qua nhiều năm thì những cây thông xanh mới được trang trí như ngày nay nhưng chúng đã trở thành một biểu tượng không thể nào thay thế.

Martin Luther được biết đến như người đầu tiên trang hoàng một thông xanh dành cho Lễ Giáng sinh. Ông mang một cây vào trong nhà và và gắn lên đó những cây nến và vật trang trí được làm bằng hoa quả và những đồ dùng trong nhà lên trên đó. Ông nói rằng ánh sáng nhắc mọi người nhớ đến Chúa Jesus là ánh sáng của thế giới và những vật trang trí trên cây biểu hiện cho những món quà của Chúa nhân từ và độ lượng.

Sau Martin Luther, những người Ðức cũng bắt đầu trang trí cây Noel và phong tục này đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Khi ngày Lễ Giáng sinh trở nên phổ biến hơn thì việc trang trí cây thông Noel cũng vậy, ở Mỹ, truyền thống trang trí cho cây Noel được bắt đầu ở thành phố Bê-lem, tiểu bang Pennysylvania vào năm 1747 khi một giáo xứ quyết định làm theo phong tục của người Ðức và lúc đó cây Noel được trang trí cho trẻ con.

Trang hoàng cây thông Noel lung linh, độc đáo

MÁNG CỎ (HANG ĐÁ)

Thực ra ở những nước mà đa số theo đạo Thiên Chúa, không phải cây thông mà máng cỏ mới là phần đặc sắc của ngày Lễ Giáng sinh. Máng cỏ hay còn gọi là hang đá, hang lừa là một mô hình thu nhỏ nơi Chúa đã chào đời với đầy đủ những hình người và sinh vật bé xíu.

Người khởi xướng tục lệ đáng yêu này là thánh Francis. Đêm Giáng sinh năm 1224, ông đã dựng lên trong một ngôi giáo đường ở một làng gần Assissi, Ý, một chiếc hang đá có cả người thật và gia súc thật diễn lại các vai như câu chuyện ngày xưa Chúa chào đời.

Thường máng cỏ được làm dưới dạng núi đá rêu phong hoặc bị cỏ cây vây phủ. Tượng Joseph và Mary được đặt cạnh chiếc nôi, phía sau là các con vật và mục đồng. Phía trên hang đá là thiên thần, hoặc một ngôi sao sáng hoặc có thể là một con bồ câu trắng. Cả nhà sẽ cùng nhau làm máng cỏ và đặt trên bàn ở một góc phòng khách trong suốt mùa Lễ Giáng sinh. Các bức tượng xinh xinh nhiều màu sắc thường làm bằng thạch cao như ở Tây Ban Nha và nhiều vùng ở Pháp, còn ở Ý, người ta làm bằng đất hay bằng gỗ. Chập tối đêm Giáng sinh, trẻ em sẽ thắp sáng máng cỏ bằng nến, ở Pháp, chúng còn thắp bằng nến ba màu để tưởng nhớ Chúa Ba Ngôi. Và hằng đêm máng cỏ lại được thắp sáng, đến đêm thứ 12 sau Giáng sinh thì được cất đi dành cho mùa lễ năm sau.

Hang đá được trang trí cầu kì và độc đáo ở Việt Nam

GIÁNG SINH Ở VIỆT NAM

Giáng Sinh trước đây vốn chỉ là ngày lễ của những người theo đạo cơ đốc giáo, nhưng hiện tại đã là một ngày hội chung.

Ở Việt Nam, Giáng sinh mới được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25/12. Đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là Thông ba lá hoặc Thông mã vĩ, Thông nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương Tây thường là họ Bách tán). Trên cây người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng và các gói quà tượng trưng xinh xắn, …

Tối 24/12, mọi người thường kéo nhau ra đường chơi để hưởng thụ không khí của đêm Giáng sinh tràn ngập trên các nẻo đường, chủ yếu là trên các tuyến đường hướng tới các nhà thờ – hướng tới Chúa.

Không khí giáng sinh tưng bừng tại Nhà thờ Đức Bà

Cho đến bây giờ, đa số trẻ em Việt Nam vẫn luôn tin rằng ông già Noel là có thật, chúng luôn cố gắng học hành chăm chỉ, vâng lời ba mẹ, thầy cô, ngoan ngoãn, lễ phép để được nhận quà từ ông. SAIGON ENTERTAINMENT hân hạnh và tự hào là đơn vị chấp cánh cho những niềm tin đáng yêu và thú vị của bé. Phụ huynh có thể tham khảo dịch vụ tặng quà Noel tại đây.

Ngoài ra, chúng tôi còn có thể mang đến không khí Giáng sinh an lành, vui tươi gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp của bạn với các dịch vụ: Tổ chức Lễ Giáng sinh, trang trí Giáng sinh, …

__ MERRY CHRISTMAS __

liên hệ chúng tôi

 

2 thoughts on “Lễ Giáng sinh và những câu chuyện không phải ai cũng biết.

  1. Pingback: Dịch vụ Tổ chức Noel chuyên nghiệp | Uy tín và hợp lý

  2. Pingback: Bật mí những món quà tặng noel ý nghĩa cho bé | Ông Già Noel tặng quà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi