03 886 85 886

Lễ giáng sinh ở Việt Nam

Lễ Giáng Sinh ngày nay đã dần trở thành một ngày lễ không chỉ với những người thuộc Thiên Chúa Giáo mà còn là ngày lễ của Người dân Việt Nam, đã được các bạn trẻ rất đón nhận và hưởng ứng. Tuy bắt nguồn từ Phương Tây và nhìn chung có những nét giống nhau về hoạt động tổ chức, nhưng dần dần Lễ Giáng Sinh đã hình thành nên những nét riêng của từng dân tộc. Hôm nay, SaiGon Entertainment & Event sẽ giới thiệu cho các bạn rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày lễ Giáng Sinh. Cùng xem Lễ Giáng sinh ở nước ngoài và Giáng Sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt nhé.

Lễ giáng sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh Việt Nam
giáng Sinh là một ngày lễ không chỉ với Thiên Chúa giáo

Lễ Giáng sinh – trong tiếng Anh gọi là Christmas, nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ hay ngày Giáng sinh của Chúa Jesus.

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12. Nhưng theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm nên Noel thường được mừng từ tối ngày 24/12. Ngày 25/12 được gọi là “Lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “Lễ vọng”.

Nguồn gốc của giáng sinh

nguồn gốc giáng sinh
Giáng Sinh là ngày kỷ niệm Chúa Giáng trần

Nguyên thủy, Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Đến bây giờ, Lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel và cây thông Noel.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hòa bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh tật, già yếu.

Ý nghĩa của giáng sinh

ý nghĩa của giáng sinh
Noel là dịp để gia đình đoàn tụ, tặng quà và cùng nhau quây quần

Lễ Giáng Sinh không chỉ là ngày lễ ý nghĩa với Đạo Thiên Chúa mà còn là dịp để gia đình quây quần, đầm ấm và sum vầy lại. Cùng nhau ăn tối, cùng đón Giáng Sinh bên nhau, hát “bài hát giáng sinh” và chúc câu “Giáng Sinh An lành”.

Khi mà xã hội đang ngày càng nâng cao quyền trẻ em và trẻ con ngày càng được quan tâm hơn rất nhiều thì ngày Noel cũng dần là ngày lễ của trẻ em. Là Một đêm kỳ diệu và mang tới cho bé nhiều món quà cùng những lời chúc, lời ước nguyện tươi đẹp.

Ngoài ra, ngày Lễ Noel cũng với một thông điệp mang tới hòa bình: ” Vinh danh Thượng đế ở trên cao và bình an cho người dưới thế.” Lễ Giáng Sinh cũng là ngày để mọi người chia sẻ với những người khó khăn, hoạn nạn, mồ côi.

Lễ Giáng Sinh ở các nước trên thế giới tổ chức như thế nào?

Chắc có nhiều bạn đang thắc mắc rằng không biết các nước trên thế giới, đặc biệt là Phương Tây sẽ tổ chức Giáng Sinh như thế nào, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn phong tục đón Giáng Sinh của một số nước trên thế giới.

Lễ Giáng sinh của nước Anh

Lễ Giáng Sinh của người Anh
Giáng Sinh của người Anh khá đặc biệt

Với Anh quốc, Giáng sinh là ngày mà bọn trẻ mong đợi nhất trong năm, đây là dịp để cả gia đình sum vầy, tặng những món quà cho nhau và họ thường cùng ăn món gà Tây rất hấp dẫn.  Giáng sinh của nước Anh diễn ra và 3 ngày là ngày 24/12, 25/12 và 26/12. Trong đó, họ không ăn lễ vào nửa đêm ngày 24/12 mà lại ăn vào chiều 25/12.

giáng sinh của người Anh
Món gà tây không thể thiếu đói với họ trong bữa ăn Giáng sinh

Người dân nước Anh quan niệm lễ sáng 25 mới là ngày quan trọng. Khi các thành viên trong gia đình cùng gặp gỡ nhau, chúc mừng nhau và cùng một bữa ăn quây quần. Người Anh còn quan niệm những chiếc bánh pudding được dùng làm thức ăn bên cạnh những vật trang trí với hi vọng sẽ mang lai may mắn cho mọi người.

Lễ Giáng Sinh của nước Nga

Lễ Giáng sinh ở Nga
Lễ Giáng sinh ở Nga cũng rất đặc biệt

Những người theo chính thống giáo Nga, nhiều nước Đông Âu và đất thánh Jesualem lại coi ngày 7/1 chính là ngày Giáng sinh vì họ dùng lịch cũ. Ngày Giáng Sinh với Nga là ngày để nghỉ ngơi, khi người lao động được nghỉ tới 10 ngày.  Truyền thống của người Nga còn là ngày những trẻ em ngoan ngoãn sẽ được tặng quà, đồ chơi, còn những đứa trẻ chưa ngoan sẽ bi phạt.

Lễ Giáng Sinh của người Ireland

Lễ Hội đêm giáng Sinh của Ireland
Lễ Hội đêm giáng Sinh của Ireland

Người Ireland có tục thắp nến ở cửa sổ để mời các vị Thánh hoặc những người qua đường đang tìm nơi dừng chân vào trong nhà của họ để đón Noel.  Theo truyền thống của họ, bất cứ ai qua đường nếu dừng chân tại một ngôi nhà thắp nên thì đều được chủ nhà mời ăn tối và một chỗ nghỉ qua đêm. 

Sau ngày lễ giáng sinh chính là ngày quốc lễ của nước Ireland, các chàng trai trẻ được coi là những con chim hồng tước thường đi qua nhà này đến nhà khác để ca hát, họ thường mang theo một cây gậy có gắn cây nhựa ruồi.  Với người Ireland, cây nhựa ruồi là nơi trú ẩn của chim hồng tước và cũng là biểu tượng của Thánh Stephen.

Lễ giáng Sinh của người Ba lan

Lễ Giáng sinh của người Ba Lan vào 25/12
Lễ Giáng sinh của người Ba Lan vào 25/12

Ba Lan là môt đất nước Thiên Chúa Giáo, người dân Ba Lan chờ đợi cho đến khi ngôi sao đầu tiên trên bầu trời phát sáng trong ngày Giáng Sinh.  Nếu người nào nhìn thấy nó đầu tiên có thể ngồi vào bàn và bắt đầu bữa tối. Bữa ăn của ngày Giáng sinh của họ có 12 món, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Thường bắt đầu bằng món súp củ cải đỏ hoặc gà tây.

Các gia đình người Ba Lan thường mời khách tham dự bữa ăn đêm Giáng Sinh. số đĩa dọn ra phải là số lẻ ở 5,7,9 … và số người tham dự cũng phải bằng số đĩa ở trên bàn. Khi đó chủ nhà sẽ mở chiếc bánh Oplatek, chiếc bánh có in quang cảnh chúa ra đời và chia cho những người trên bàn ăn.

Lễ Giáng Sinh của Phần Lan

lễ giáng sinh ở phần lan
Phần lan – quê hương chính gốc của Ông Già Noel

Người dân Phần Lan xưa nay có tục lệ tắm hơi trước khi Ông Già Noel đến. Đêm Giáng sinh của gia đình họ là mọi người quây quần bên nhau và cùng thưởng thức món thịt heo bỏ lò, khoai tây nghiền, cá hồi, cháo đặc và gà tây.  Và Ông Già Noel của Phần Lan luôn ghé thăm bằng cửa chính. 

Lễ giáng sinh của người Phần Lan còn là dịp để mọi người cùng đến nhà thơ, rồi cùng ra mộ thăm người thân trong gia đình đã khuất.

Các bạn có thể tham khảo bài viết : “Giáng sinh và những câu chuyện chưa kể” để tìm hiểu rõ hơn về ngày Lễ Giáng Sinh

Lễ giáng sinh ở Việt Nam

Giáng Sinh ở Việt Nam càng ngày càng đặc biệt
Giáng Sinh ở Việt Nam càng ngày càng đặc biệt

Giáng Sinh trước đây vốn chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa Giáo, nhưng hiện nay đã là một ngày hội chung của mọi người. Việt Nam là một đất nước đang phát triển rất mạnh về các xu hướng cũng như đổi mới và phá cách trong các hình thức tổ chức cho nên Noel cũng đã làm mới đi rất nhiều so với trước.

Lễ Giáng Sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Ở Việt Nam, Giáng sinh mới được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25/12. Đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là Thông ba lá hoặc Thông mã vĩ, Thông nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương Tây thường là họ Bách tán). Trên cây người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng và các gói quà tượng trưng xinh xắn, …

Các hoạt động phổ biến trong mùa giáng sinh

Ông Già Noel phát quà là một hoạt động rất ý nghĩa
Ông Già Noel phát quà là một hoạt động rất ý nghĩa

Tối 24/12, mọi người thường kéo nhau ra đường chơi để hưởng thụ không khí của đêm Giáng sinh tràn ngập trên các nẻo đường, chủ yếu là trên các tuyến đường hướng tới các nhà thờ – hướng tới Chúa.

Cho đến bây giờ, đa số trẻ em Việt Nam vẫn luôn tin rằng ông già Noel là có thật, chúng luôn cố gắng học hành chăm chỉ, vâng lời ba mẹ, thầy cô, ngoan ngoãn, lễ phép để được nhận quà từ ông. SAIGON ENTERTAINMENT hân hạnh và tự hào là đơn vị chấp cánh cho những niềm tin đáng yêu và thú vị của bé. Phụ huynh có thể tham khảo dịch vụ tặng quà Noel tại đây.

Vào lễ Giáng Sinh, các cặp đôi hay các bạn trẻ thường lui tới các khu trung tâm thương mại, các nhà hàng, quán xá để tụ tập và vui chơi, ăn uống. Một số khác thì cùng gia đình ra nhà thờ cầu nguyện.

Địa điểm vui chơi Giáng sinh tại TPHCM

Đưới đây là một số địa điểm vui chơi Giáng Sinh ở TPHCM, mời các bạn tham khảo.

Nhà Thờ Đức Bà

lễ giáng sinh ở việt nam
Nhà Thờ Đức Bà là địa điểm hấp dẫn nhất đêm Giáng Sinh

Hầu hết các ngày lễ, không chỉ Noel thì Nhà Thờ Đức Bà vẫn là nơi thu hút mọi người tới vui chơi. Nhưng với Noel thì đúng là một ngày thực sự ý nghĩa. Các bạn trẻ dù cô đơn hay các cặp đôi, các gia đình ở TPHCM cũng nên đến đây vào ngày này này để cầu nguyện cùng nhau.

Phố Tây Bùi Viện

lễ giáng sinh ở bùi viện
lễ giáng sinh ở bùi Viện cũng sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức

Mặc dù Bùi Viện không mang màu sắc tôn giáo, tuy nhiên ở đây là nơi có rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là Phương Tây cho nên đây sẽ tổ chức nhiều chương trình hay và đặc sắc. 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

phố đi bộ nguyễn huệ đêm giáng sinh
Phố đi bộ nguyễn huệ đêm Giáng sinh

Tuy vào lễ Giáng Sinh không tổ chức ở đây nhưng Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ vẫn là nơi các bạn trẻ thường lui tới. Ngoài 2 địa điểm trên thì đây cũng là địa điểm rất thu hút mọi người đến vui chơi đêm Giấng Sinh.


Trên đây chính là những hình ảnh về Giáng Sinh ở các nước trên thế giới và Lễ Giáng sinh ở Việt nam, chắc các bạn đã hiểu rõ hơn rồi, còn dưới đây là các bài viết liên quan về Giáng Sinh, mời các bạn tham khảo.

– Tổ chức Noel 

– Dịch vụ Trang Trí Noel đẹp, độc – lạ

– Trang Trí Cây thông Noel

– Dịch vụ Ông già Noel tặng quà cho bé.

– Giáng sinh và những câu chuyện chưa kể

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi